Những điều cần biết về dịch thuật lý lịch tư pháp? Lưu ý khi dịch lý lịch tư pháp sang tiếng Anh

Dịch thuật lý lịch tư pháp được biết đến là một bước quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ của bạn khi có nhu cầu đi du lịch, du học hoặc làm việc và định cư tại nước ngoài. Vậy như thế nào là dịch thuật lý lịch tư pháp? Nên dịch thuật lý lịch tư pháp ở đâu tốt? Hãy cùng Dịch thuật 24h  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp được hiểu là loại tài liệu được cấp bởi các cơ quan công an/cảnh sát của một quốc gia nhằm tạo ra căn cứ để xác định các án tích/tiền án/tiền sự của chính cá nhân người được cấp. 

Trong trường hợp một cá nhân nếu muốn đi xin việc, làm thủ tục hồ sơ đi du học, đi du lịch hoặc đi xuất khẩu lao động đều sẽ được yêu cầu nộp giấy lý lịch tư pháp để cơ quan, nhà tuyển dụng tiếp nhận làm căn cứ xem xét và đảm bảo độ tin cậy của người đó.

lý lịch tư pháp là gì

Dịch thuật lý lịch tư pháp là gì?

Dịch thuật ý lịch tư pháp là quá trình khi bản dịch được dịch từ phiếu lý lịch tư pháp chính gốc. Bao gồm chữ ký của người dịch, dấu công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký. 

Chính vì thông tin trong bản dịch rất quan trọng, nên người dịch thuật lý lịch tư pháp phải có bằng cử nhân về ngôn ngữ liên quan và có chữ ký được chứng nhận của phòng công chứng hoặc phòng tư pháp nhà nước. Người dịch phải xác nhận đảm bảo nội dung chính xác với bản gốc của phiếu lý lịch tư pháp. 

Đối tượng nào cần dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp

Có 2 nhóm đối tượng cần dịch thuật công chứng phiếu lý lịch.

Thứ nhất là đối tượng người Việt Nam muốn định cư, học tập làm việc ở nước ngoài

Thứ hai là đối tượng người nước ngoài muốn định cư, học tập, làm việc ở Việt Nam. Phiếu lý lịch tư pháp của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ ngoại giao Việt Nam, sau đó mang dịch sang tiếng Việt và đem công chứng tại Phòng tư pháp ở Việt Nam thì mới có giá trị.

đối tượng dịch lý lịch

Lưu ý khi dịch lý lịch tư pháp sang tiếng Anh

Việc dịch lý lịch tư pháp sang tiếng Anh có thể được thực hiện ở tất cả các văn phòng dịch thuật trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dịch phiếu lý lịch tư pháp để sử dụng tại nước ngoài thì cần lưu ý những thủ tục sau đây. 

Tại Hà Nội, bạn hãy đến Cục Lãnh Sự của Bộ Ngoại Giao hoặc Sở Ngoại vụ Hà Nội để làm thủ tục chứng nhận lãnh sự. 

Cần chuẩn bị bộ hồ sơ chứng nhận lãnh sự bao gồm: 

  • 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.
  • Bản chính chứng minh nhân dân/hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế. 
  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  • 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  • 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Thời gian xử lý: 1 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ trở lên thì thời gian giải quyết dài hơn nhưng không quá 5 ngày. 

lưu ý khi dịch lý lịch tư pháp sang tiếng Anh

Dịch thuật công chứng lý lịch tư pháp ở đâu nhanh chóng và uy tín 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ dịch thuật chuẩn nhanh và uy tín thì Dịch thuật 24h chính là địa chỉ tuyệt vời. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, nhận được sự tin tưởng sử dụng dịch vụ của hàng trăm nghìn khách hàng trên khắp cả nước. Tại đây chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín lấy ngay, hợp pháp hóa lãnh sự, thủ tục hồ sơ du học, phiên dịch, sao ý bản chính. 

Đặc biệt tại Dịch thuật 24h chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu vốn ngoại ngữ, trình độ, tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với khách hàng, hỗ trợ 24/24 và bảo mật thông tin cho khách hàng một cách an toàn nhất. Chắc chắn sẽ khiến cho quý khách hàng hài lòng và tin tưởng. 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin về dịch thuật lý lịch tư pháp. Hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu và biết được cụ thể về thủ tục và lưu ý khi dịch thuật lý lịch pháp lý. Đừng quên cập nhật website Dịch thuật 24h để biết thêm được nhiều điều thú vị và những khía cạnh mới lạ về dịch thuật.

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x