Những điều cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự

Lãnh sự là chức vụ quan trọng trong ngoại giao, đảm bảo bảo vệ quyền lợi công dân và doanh nghiệp ở nước ngoài, cung cấp thông tin và tư vấn cho chính quyền và người dân ở quê hương, và quản lý thủ tục hành chính ngoại giao.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được các nhiệm vụ này, lãnh sự cần phải được hợp pháp hóa và có chứng nhận lãnh sự. Trong bài viết này, Dịch thuật 24h sẽ đề cập đến những điều cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam.

mau-hop-phap-hoa-lanh-su-anh-vietnam-visa

Khái niệm về lãnh sự và chứng nhận lãnh sự

 • Lãnh sự là một công việc phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm quan hệ công chúng, ngoại giao, luật pháp, văn hóa và ngôn ngữ. Lãnh sự bao gồm nhiều hoạt động, chẳng hạn như cấp visa, cấp thị thực, giám sát tình hình chính trị và kinh tế, bảo vệ quyền lợi của công dân và doanh nghiệp của quốc gia đó ở nước ngoài.
 • Chứng nhận lãnh sự là một quá trình pháp lý, trong đó một cá nhân hoặc tổ chức được cấp phép để thực hiện các chức năng lãnh sự tại một nước ngoài. Chứng nhận lãnh sự có thể được cấp cho một công dân nước đó hoặc một công dân của một quốc gia khác.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, có thể hiểu rằng, hợp pháp hóa lãnh sự được hiểu là quá trình đăng ký và được cấp giấy phép hoạt động tại một quốc gia cho các đại diện lãnh sự của các quốc gia hoặc tổ chức đó. 

Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự

Tầm quan trọng của hợp pháp hóa lãnh sự

Việc hợp pháp hóa lãnh sự là quá trình xác nhận tính hợp pháp của một bản sao tài liệu nước ngoài. Quá trình này là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý của các tài liệu được sử dụng ở nước ngoài, đặc biệt là khi các tài liệu này được sử dụng trong các thủ tục chính phủ hoặc thương mại.

Hợp pháp hóa lãnh sự cũng giúp tăng cường sự tin tưởng và tôn trọng giữa các quốc gia. Khi một tài liệu được hợp pháp hóa, nó được xem là có giá trị pháp lý tương đương với tài liệu được cấp phép tại quốc gia đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các chính phủ và các doanh nghiệp có thể tin tưởng vào tính chính xác và hợp pháp của các tài liệu này.

mau-tem-chung-nhan-lanh-su-vietnam-visa-(1)

So sánh hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự

Hai thủ tục “hợp pháp hóa lãnh sự” và “chứng nhận lãnh sự” là hai thủ tục khác nhau. chứng nhận lãnh sự” là việc cấp giấy chứng nhận cho giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để có thể sử dụng tại nước ngoài. 

Trong khi đó, “hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận tính hợp pháp của con dấu, chữ ký, chức danh được ghi trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để có thể sử dụng tại Việt Nam.

So sánh hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam và Nước Ngoài

Việt Nam Nước Ngoài
Địa điểm đăng ký Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam hoặc tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cơ quan đại diện nước ngoài tại nước đó hoặc tại đại sứ quán Việt Nam tại nước đó (nếu có).
Nơi nộp đơn Cục lãnh sự Trụ sở Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
Hồ sơ
 • CMT hoặc hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy xác nhận địa chỉ tạm trú 
 • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK
 • Hộ chiếu
 • Chứng minh thư
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Giấy đăng ký quan hệ vợ chồng (đối với các cặp vợ chồng Việt Nam-ngoại quốc)
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp, giấy chứng nhận làm việc (đối với người lao động), Giấy chứng nhận kinh doanh (đối với người kinh doanh)
 • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK
Quy trình
 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 
 • Bước 2: Nộp hồ sơ -> Thanh toán chi phí dịch vụ -> Nhận kết quả
 • Bước 1: Công chứng các văn bản, tài liệu được cấp bởi cơ quan, tổ chức nước ngoài muốn sử dụng hợp pháp tại Việt Nam tại cơ quan công chứng có thẩm quyền của nước ngoài 
 • Bước 2: chứng thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài
 • Bước 3: Nhận kết quả

Dịch vụ dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự

Nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Đặc biệt là khi Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người nước ngoài đến đầu tư và làm việc. Để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch thương mại, đầu tư và phát triển, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cần có các giấy tờ pháp lý được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam.

hop-phap-hoa-lanh-su-bo-ngoai-giao

Các công ty dịch thuật và luật sư chuyên nghiệp thường cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự cho khách hàng của mình. Việc sử dụng dịch vụ của các chuyên gia này giúp đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của các tài liệu và giấy tờ cũng như đảm bảo việc thực hiện đầy đủ quy trình và quy định của pháp luật trong quá trình hợp pháp hóa lãnh sự.

Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ dịch thuật công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự, hãy tìm kiếm các công ty có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định của các tài liệu và giấy tờ cũng như việc thực hiện đầy đủ quy trình và quy định của pháp luật. Tại Dịch thuật 24h, giá cho một lần công chứng và hợp pháp lãnh sự là 350.000 VND.

Có thể thấy việc hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi và hoạt động đại diện của các quốc gia và tổ chức tại Việt Nam. Để thực hiện thủ tục này, các đại diện lãnh sự cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ theo quy định của pháp luật và thực hiện theo đúng quy trình. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được các thuật ngữ liên quan và hiểu được quy trình thực hiện các thủ tục này.

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x