Khám phá 10 ngôn ngữ dễ học nhất thế giới dành cho người Việt

Ngôn ngữ được xem là một phương tiện giao tiếp vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày. Biết càng nhiều ngôn ngữ sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong học tập, công việc và cả những mối quan hệ xung quanh. Thực tế, học một ngôn ngữ mới thực sự là một thử thách với nhiều người, tuy nhiên, trên thế giới vẫn có những ngôn ngữ được đánh giá là “dễ” hơn so với phần còn lại. Hãy cùng Dịch Thuật 24h khám phá ngay top 10 ngôn ngữ dễ học nhất thế giới qua nội dung bài viết sau nhé!

Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu ngôn ngữ?

Theo thống kế, hiện tại trên thế giới có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng cộng số ngôn ngữ được sử dụng lên tới con số hơn 7000. Đây thực sự là một con số “khổng lồ” khi thực tế, một người trung bình chỉ học và thành thạo từ 1 – 2 ngôn ngữ nhất định.

Số lượng ngôn ngữ trên thế giới

Có 23 ngôn ngữ được sử dụng bởi một nửa dân số thế giới (4 tỷ người) và gần 7000 ngôn ngữ còn lại là ngôn ngữ chính của 4 tỷ người khác. Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Tây Ban Nha,… 

Vậy trong số đó, đâu là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới? Và tại sao nó lại được đánh giá là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới? Bên dưới là những giải đáp chi tiết!

Top 10 ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với người Việt

Có hơn 7000 ngôn ngữ khác nhau, trong số đó chắc chắn sẽ có những ngôn ngữ tương đối dễ học và tất nhiên cũng sẽ có những ngôn ngữ khó hiểu. Người Việt Nam học và sử dụng bảng chữ cái latin, chính vì vậy, việc học ngôn ngữ latin sẽ có phần “dễ thở” hơn so với chữ tượng hình. Dưới đây là 10 loại ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với người Việt Nam:

Tiếng Anh

Tiếng Anh được đánh giá là một trong ngôn ngữ dễ học nhất thế giới bởi nó vô cùng phổ biến và được sử dụng như một ngôn ngữ chính trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là ngôn ngữ được nói nhiều nhất và hiện tại là ngôn ngữ chính thức của hơn 60 quốc gia. 

Ở Việt Nam, tiếng Anh được đưa vào chương trình giảng dạy ở tất cả các cấp và là một trong những môn thi chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPTQG.

tiếng anh

Về cơ bản, tiếng Anh và tiếng Việt đều sử dụng chung hệ thống chữ cái latin, vì vậy việc học và ghi nhớ mặt chữ không quá khó khăn. Điểm gây ra nhiều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ này chính là phát phát âm cũng như ngữ pháp.

Tiếng Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của UN (Liên Hợp Quốc), đồng thời cũng là một trong những thứ tiếng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Mỹ, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phổ biến chỉ sau mỗi tiếng Anh.

tiếng tây ban nha

Ngôn ngữ này cũng sử dụng hệ chữ cái latin và thêm vào một số chữ kèm theo như “ñ”, “ch” hay “ll” nên hơi khó phát âm. Về cơ bản, tiếng Tây Ban Nha chỉ bao gồm 10 nguyên âm đặc biệt, các từ được viết giống như cách đọc của nó. Do đó, có rất nhiều người đã đánh giá rằng đây là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới.

Tiếng Ý

Tiếng Ý cũng nằm trong top những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới khi có nhiều điểm tương đồng với tiếng Anh, tiếng Pháp và Tây Ban nha. Ngôn ngữ này sử dụng bảng chữ cái latinh và đặc biết, các chữ cái như  J, K, W, X hay Y chỉ được dùng trong các từ mượn. Ngoài ra, cách phát âm tiếng Ý khá thú vị, ngữ pháp đơn giản nên người học dễ dàng tiếp thu.

tiếng Ý

Tiếng Bồ Đào Nha

Theo nghiên cứu, Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha có sự giống nhau lên tới 89%, vì vậy nếu ai đã học qua tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn có thể tiếp thu tiếng Bồ một cách nhanh chóng.

Hệ thống chữ viết của tiếng Bồ Đào Nha cũng bắt nguồn từ tiếng Latinh với bộ từ vựng đơn giản và phát âm rõ ràng, các quy tắc ngữ pháp cũng khá đơn giản. Ngoài ra, nó là ngôn ngữ chính thức của 10 quốc gia trên toàn cầu và được sử dụng rộng rãi trong kinh tế, giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Tiếng Trung

Một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới tiếp theo chính là tiếng Trung. Theo thống kế, tiếng Trung là ngôn ngữ được nhiều người bản địa sử dụng nhất trên thế giới với con số hơn 1.4 tỷ người. Đây là một con số khổng lồ và thể hiện được mức độ phổ biến cũng như tầm quan trọng của ngôn ngữ này.

Chỉ cần bạn biết cách học và ghi nhớ bộ thủ tiếng Trung, kết hợp với nhiều phương pháp học tập khác nhau thì việc học tập tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Tiếng Trung cũng sẽ mang lại rất nhiều cơ hội rộng mở về việc học tập, công việc cũng như mở ra một thế giới mới đối với người học.

Học tiếng Trung

Tiếng Nauy

Tiếng Na Uy có liên hệ mật thiết với tiếng Thụy Điển. Nếu bạn biết tiếng Thụy Điển, thì việc nghe hiểu được tiếng Na Uy sẽ không hề khó. 

Ngôn ngữ này cũng có nhiều ưu điểm, bao gồm từ vựng đơn giản, phát âm rõ ràng, hệ thống ngữ pháp đơn giản, hỗ trợ học tập và nền văn hóa phong phú. Do đó, cũng không có gì ngạc nhiên khi tiếng Nauy thuộc top ngôn ngữ dễ học nhất thế giới.

Tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan có nhiều nét tương đồng với tiếng Đức và tiếng Anh, là sự hòa trộn giữa 2 ngôn ngữ này và vay mượn thêm một số thứ tiếng khác. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh Châu Âu và được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức quốc tế.

Về cơ bản, tiếng Hà Lan cũng sử dụng bảng chữ cái Latinh và thêm vào một vài chữ cái khác. Tuy nhiên, cũng như việc học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, việc học tiếng Hà Lan vẫn đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và thời gian đầu tư.

Tiếng Thụy Điển

Tiếng Thụy Điển là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới và được xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách này. Tiếng Thụy Điển có hệ thống ngữ pháp đơn giản, phát âm tương đối dễ học với nhiều âm thanh tương tự tiếng Anh.

tiếng thụy điển

Ngoài ra, tiếng Thụy Điển có một hệ thống chữ cái đơn giản với 29 ký tự, trong đó có nhiều ký tự tương tự với chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Hơn nữa, tiếng Thụy Điển cũng có nhiều từ vựng được mượn từ tiếng Anh, điều này làm cho việc học tiếng Thụy Điển trở nên dễ dàng hơn cho những người đã từng học tiếng Anh.

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ lãng mạn nhất và cũng là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới. Tiếng Pháp đã từng rất phổ biến ở Việt Nam những năm Pháp thuộc. Nhưng giờ các bạn trẻ chuộng học tiếng Anh hơn cho nên tiếng Pháp đã không còn quá phổ biến ở Việt Nam như trước.

Ngoài ra, tiếng Pháp còn được coi là một trong những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới và có giá trị lịch sử và văn hóa cao. Việc học tiếng Pháp cũng mở ra nhiều cơ hội cho người học, như việc du lịch đến các nước nói tiếng Pháp, học tập và làm việc tại các tổ chức quốc tế hoặc tìm kiếm việc làm tại các công ty đa quốc gia.

Tiếng Thái Lan

Tiếng Thái Lan có hệ thống ngữ pháp đơn giản, không có sự khác biệt lớn giữa các thì và không có tính từ và động từ chia thành thể ngôi. Ngoài ra, việc phát âm tiếng Thái Lan cũng khá dễ dàng vì nó không có các âm tiết phức tạp và ngữ điệu dễ nhận biết.

tiếng Thái lan

Tuy nhiên, việc học tiếng Thái Lan cũng đòi hỏi người học phải ghi nhớ nhiều từ vựng và cách đọc chính xác của chúng. Ngoài ra, việc học tiếng Thái Lan cũng đòi hỏi người học phải nắm vững các quy tắc về động từ, danh từ và tính từ cũng như cách sử dụng chúng trong câu.

Lý do vì sao nên học thêm ít nhất một ngôn ngữ mới?

Ngoại ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp mà còn mở ra nhiều cánh cửa rộng mở hơn cho mỗi người. Dưới đây là 3 lý do vì sao mỗi người nên học thêm ít nhất một ngôn ngữ mới:

Mở rộng cơ hội việc làm

Học ngoại ngữ hiện nay là một cách để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt và chất lượng. Bên cạnh tiếng mẹ đẻ, mỗi người nên học thêm ít nhất một ngoại ngữ để phục vụ công việc của mình bởi:

  • Học ngoại ngữ giúp bạn có thể ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc các công ty mở rộng kinh doanh sang các quốc gia khác, nơi yêu cầu ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp và làm việc.
  • Nếu bạn có khả năng sử dụng ngoại ngữ, bạn sẽ có cơ hội được gửi đi công tác hoặc tham gia các chương trình đào tạo.
  • Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ khách hàng, quản lý hoặc các lĩnh vực khác liên quan đến giao tiếp với khách hàng, học ngoại ngữ sẽ giúp bạn có khả năng giao tiếp và làm việc với khách hàng nước ngoài.

mở rộng cơ hội việc làm

Tiếp thu kiến thức mới

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới. Điều này giúp bạn phát triển sự tự tin, tăng sự đa dạng và sáng tạo trong suy nghĩ, đồng thời cũng giúp bạn mở rộng mối quan hệ và tăng khả năng kết nối với những người có cùng sở thích và đam mê. 

Kho tàng tri thức của nhân loại vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ, những tri thức, tài liệu bạn được tiếp nhận chỉ trong một phạm vi nhất định. Tuy nhiên, nếu biết càng nhiều ngoại ngữ, việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể trực tiếp đọc và nghiên cứu tài liệu bằng chính thứ ngôn ngữ mình đã được học thay vì phải tiếp nhận thông qua nguồn trung gian (sách/báo đã được dịch)

Mở rộng các mối quan hệ

Biết nhiều ngoại ngữ là cách để mỗi người chúng ra mở rộng các mối quan hệ của mình, làm quen được với nhiều bạn bè, đối tác người nước ngoài. Qua đó có thể mở mang kiến thức, tầm nhìn về thế giới và có thêm những trải nghiệm thú vị.

mở rộng các mối quan hệ

Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh câu hỏi ngôn ngữ nào dễ học nhất thế giới thì dưới đây là một số thắc mắc của phần lớn những người đang học hoặc đang muốn học ngoại ngữ hiện nay:

Ngôn ngữ nào dễ học nhất thế giới?

Thực tế, không có ngôn ngữ dễ học nhất thế giới bởi sự dễ hay khó trong việc học ngôn ngữ sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như tiếng mẹ đẻ, mục đích học, phương pháp học, khả năng tiếp thu, sự kiên trì,…

ngôn ngữ nào dễ học nhất

Một ngôn ngữ có thể dễ học với người này và khó với người kia, điển hình như người Tây Ban Nha học tiếng Anh sẽ dễ hơn nhiều so với học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Bởi thực chất, tiếng mẹ đẻ của họ gần tương đồng với tiếng Anh nhưng lại khác xa hoàn toàn so với ngôn ngữ tượng hình của Trung, Nhật, Hàn.

Tuy vậy, vẫn có những thứ tiếng nằm trong nhóm những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, chẳng hạn như tiếng Anh, Hà Lan, Thụy Điển, tiếng Đức,…

Học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất?

Việc học ngoại ngữ nào dễ xin việc sẽ còn phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Hiện nay, tiếng Anh gần như là yêu cầu cần có đối với người đi làm, nhất là trong các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia,… Bên cạnh đó ở Việt Nam, tiếng Hàn, Trung và Nhật cũng là 3 ngôn ngữ rất được ưa chuộng và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

có nên học thêm ngôn ngữ mới

Có nên học 2 ngôn ngữ trở lên hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có bởi việc thành thạo 2 ngôn ngữ trở lên ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là trong thời buổi hội nhập hiện nay. Học nhiều ngoại ngữ không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm cơ hội học tập, việc làm hấp dẫn mà còn là cơ hội để tìm hiểu và khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn 2 trong số các thứ tiếng dễ học nhất thế giới có những nét tương đồng nhau để dễ dàng tiếp thu hơn khi muốn học 2 ngôn ngữ. 

Tuy vậy, cần chú ý cân bằng việc học ngoại ngữ của mình, hãy học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ rồi mới tiếp tục học ngôn ngữ tiếp theo. Việc cố “chạy đua” để học nhiều ngoại ngữ mà chất lượng không đảm bảo cũng sẽ không mang tới bất kỳ lợi ích nào.

Trên đây là top những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới và một số lý do vì sao bạn nên biết ít nhất 1 ngoại ngữ trở lên. Hy vọng với những thông tin Dịch Thuật 24h vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Thực tế, việc học ngoại ngữ luôn mang lại lợi ích về rất nhiều mặt, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực lâu dài của người học. Chúc các bạn thành công!

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x