Ứng dụng dịch thuật trên iPhone là gì? Top 5 ứng dụng dịch thuật hữu ích khác trên ios

Ứng dụng dịch thuật là một trong những phát minh hữu ích giúp chuyển đổi từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng, dễ dàng. Hiện tại, Apple đã phát triển ứng dụng này trên những chiếc điện thoại Iphone có hệ điều hành IOS 14 trở lên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dịch Thuật 24h tìm hiểu chi tiết về ứng dụng dịch thuật trên Iphone, bao gồm ưu, nhược điểm cũng như cách sử dụng!

Ứng dụng dịch thuật trên Iphone là gì? 

Dịch thuật trên iPhone (Translate) là một ứng dụng mới được Apple cho ra mắt trên những dòng Iphone sử dụng hệ điều hành IOS 14 trở lên. Thực tế, ứng dụng này được sử dụng để chuyển đổi từ một ngôn ngữ này qua một ngôn ngữ khác nhanh chóng mà không cần tới sự hỗ trợ của các biên/phiên dịch.

Về cơ bản, ứng dụng dịch thuật trên iPhone (Translate) được thiết kế với giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng. Do đó, bạn có thể thao tác dễ dàng bằng cách lựa chọn ngôn ngữ cần dịch và chuyển đổi nội dung sang ngôn ngữ khác nhanh chóng.

Định nghĩa ứng dụng dịch thuật Iphone

Một ưu điểm nổi bật của ứng dụng này chính là kích thước chữ được tối ưu hóa để người dùng dễ đọc hơn. Trên Iphone, ngôn ngữ gốc sẽ có chữ màu đen và ngôn ngữ dịch ra sẽ có màu xanh. Bạn có thể sao chép và dán nội dung cần dịch, thậm chí là sử dụng tính năng dịch bằng giọng nói. Nếu muốn luyện tập cách đọc, chỉ cần click vào nút Play, Iphone sẽ tự động đọc bản dịch một cách chi tiết và chính xác nhất.

Ứng dụng dịch thuật trên Iphone hiện nay hỗ trợ dịch thuật đa dạng ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, Apple đã tích hợp sẵn trên đó những ngôn ngữ phổ biến như: Tiếng Anh (US và UK), Tiếng Trung, Tiếng Ý, Tiếng Ả Rập, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Hàn, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Nhật, Tiếng Bồ Đào Nha,…

Khám phá cách sử dụng dịch thuật trên iPhone mới nhất

Để có thể sử dụng ứng dụng dịch thuật trên Iphone hiệu quả nhất, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết, áp dụng với từng tính năng nhất định dưới đây:

Dịch giọng nói

dịch giọng nói

Tính năng đơn giản, nhiều tiện ích nhất trên ứng dụng dịch thuật trên iPhone chính là dịch bằng giọng nói. Thay vì phải gõ từng câu từng chữ rất mất thời gian, bạn chỉ cần sử dụng giọng nói để ứng dụng nghe và hiểu, từ đó sẽ phiên dịch lại chính xác qua ngôn ngữ mà bạn cần dịch. Cách dùng:

 • Bước 1: Mở ứng dụng dịch thuật trên iPhone và lựa chọn ngôn ngữ nguồn cũng như ngôn ngữ đích phù hợp với nhu cầu dịch thuật của mình.
 • Bước 2: Bấm vào biểu tượng microphone màu xanh trên màn hình và nói vào thiết bị những câu nói hoặc đoạn văn cần dịch. Lưu ý bạn phải nói to, rõ ràng và tránh lẫn tạp âm để ứng dụng có thể nghe hiểu. Phần dịch sẽ được chuyển đổi chỉ trong 1s và được tô màu xanh dương. Nếu muốn nghe bản dịch, hãy nhấn Play.

Bạn có thể nói và dịch bất kỳ ngôn ngữ nào mà ứng dụng này hỗ trợ. Nó được thiết kế với khả năng dịch được những câu văn đơn giản cho tới nhưng câu phức tạp hay những đoạn văn dài.

Dịch văn bản

Dịch văn bản là tính năng cơ bản hàng đầu của bất kỳ ứng dụng dịch nào, không chỉ riêng ứng dụng dịch thuật trên Iphone. Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng, lựa chọn ngôn ngữ gốc, ngôn ngữ đích sau đó gõ hoặc copy văn bản cần dịch. Lúc này, ứng dụng sẽ tự động dịch ra văn bản với ngôn ngữ đích mà bạn cần.

Chế độ hội thoại 

Chế độ Hội thoại được xem là tính năng vô cùng hữu ích trên ứng dụng dịch thuật Translation vì nó hỗ trợ dịch thuật nội dung cuộc trò chuyện rất hiệu quả. Theo đó, tính năng này cho phép bạn giao tiếp với một người ngoại quốc một cách dễ dàng.

chế độ hội thoại conversation

Ứng dụng Dịch thuật trên iphone sẽ ghi lại cũng như hiển thị tất cả các câu nói của bạn, bản dịch sẽ được tự động đưa ra ngay sau đó. Cách sử dụng:

 • Bước 1: Bật ứng dụng Dịch thuật sau đó chọn vào nút trên cùng phía trái màn hình và chọn ngôn ngữ nguồn.
 • Bước 2: Trong danh sách ngôn ngữ có sẵn, chọn Automatic Detection sau đó nhấn Done ở ngay góc trên cùng bên phải màn hình.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ đích sau đó bấm chọn Done và thực hiện việc chuyển đổi ngôn ngữ như bình thường.

Chế độ Attention trên ứng dụng dịch thuật trên iphone

Tính năng này sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp người ở xa muốn hiểu được ý của người đối diện qua màn hình với mình. Tuy nhiên tính năng này cũng chỉ áp dụng được với những từ đơn, câu ngắn.

Nếu đang ở chế độ Hội thoại, hãy bấm vào biểu tượng mở rộng có dạng 2 mũi tên hướng ra ngoài. Khi này, tính năng Attention sẽ được bật lên, chữ cái của bản dịch sẽ được phong to để đọc dễ dàng hơn. Còn nếu muốn thoát chế độ này, hãy bấm vào nút play để khởi động bản dịch sau đó chọn biểu tượng bong bóng, Iphone sẽ tự động quay về chế độ hội thoại.

Mục ưa thích

mục ưa thích trên ứng dụng dịch thuật

Ứng dụng dịch thuật sẽ phát huy tác dụng hiệu quả với tính năng mục ưa thích. Theo đó, nếu như cần lưu lại bản dịch nào, bạn có thể sử dụng tính năng này. Bản dịch sẽ được lưu lại vào phần Favorites để bạn có thể xem lại khi cần. Ngoài ra, tab này còn hiển thị những bản dịch gần nhất mà bạn đã dịch trên điện thoại. Cách dùng:

 • Bước 1: Mở ứng dụng dịch thuật trên Iphone sau đó lựa chọn ngôn ngữ nguồn cũng như ngôn ngữ đích tương ứng.
 • Bước 2: Tiến hành gõ hoặc dán nội dung văn bản mà bạn cần dịch và nhấn Go, bản dịch sẽ được hiển thị với phần chữ có màu xanh dương.
 • Bước 3: Nhấn chọn vào biểu tượng ngôi sao để thêm bản dịch vào mục Ưa thích, có thể dễ dàng xem lại bất cứ lúc nào.

Từ điển trên ứng dụng dịch thuật trên Iphone

Bên cạnh tính năng dịch đơn thuần, ứng dụng dịch thuật còn có thêm tính năng từ điển. Bạn chỉ cần click vào bất kỳ một từ nào, ừ điển sẽ giải thích nghĩa, cách sử dụng cũng như một số ví dụ minh họa cụ thể.

Dịch thuật ngoại tuyến offline

chế độ ngoại tuyến

Ứng dụng dịch thuật trên Iphone còn cho phép người dùng dịch mà không cần kết nối internet. Tuy nhiên, bán ẽ không sử dụng được tính năng Hội thoại hay tập trung. Cách dùng:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn dịch thuật sau đó khởi động tính năng Chế độ
 • Bước 2: Vào ứng dụng Dịch thuật Translation > Chọn Tải về ngôn ngữ và lựa chọn bất kỳ ngôn ngữ nào cần sử dụng khi ngoại tuyến.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ nguồn, ngôn ngữ đích trong danh sách các ngôn ngữ đã tải về và dịch văn bản.

Những tính năng mới của ứng dụng Dịch thuật trên iPhone iOS 15 trở lên

Khi hệ điều hành 15 ra mắt, một số tính năng chính như cập nhật Safari, SharePlay hay thay đổi trong ứng dụng Photos.. đã được rất nhiều người dùng Iphone quan tâm. Trong đó, một số tính năng liên quan tới ứng dụng dịch thuật cũng đã được cập nhật để phù hợp với xu hướng chung. Cụ thể:

Dịch trên toàn hệ thống

Trên IOS 14, Apple đã cho ra mắt ứng dụng Dịch thuật Translation để có thể dịch văn bản, cuộc trò chuyện từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác, bổ sung tính năng dịch cho Safari.

Ứng dụng dịch thuật trên iphone IOS 15 đã được mở rộng hơn rất nhiều và có thể dịch trên toàn bộ hệ thống. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một văn bản bất kỳ trong IOS 15 và nhấn vào tùy chọn trên ứng dụng này để có thể chuyển đổi qua ngôn ngữ mà mình cần.

Live Text

iOS 15‌ đã cập nhật thêm tính năng Live Text để cho phép Iphone phát hiện văn bản ở hình ảnh hoặc ảnh chụp nào có trong album ảnh. Bạn chỉ cần chọn văn bản trong ảnh, ứng dụng sẽ tự động dịch qua văn bản bằng ngôn ngữ mà bạn chọn lựa. Live Text hoàn toàn có thể được sử dụng trong các ứng dụng ‌nhữ Photos‌, ảnh chụp màn hình, Safari, Quick Look hay thậm chí là cả bản xem trước thông qua ứng dụng Camera.

Cập nhật cuộc trò chuyện

Trên ứng dụng dịch thuật trên Iphone IOS 15, tính năng hội thoại đã được cập nhật để giúp người dùng có thể chuyển qua chế độ hội thoại một cách dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản, nhất vào tab Conversation nằm ở cuối ứng dụng. Lúc này, bong bóng trò chuyện đã tự động được thêm vào chế độ Conversation để tiện cho việc theo dõi các cuộc trò chuyện hơn.

Dịch tự động

Khi ở chế độ Conservation, ứng dụng Dịch Thuật Translation hoàn toàn có thể tự động dịch giọng nói mà không cần phải nhấn vào nút micro. Nó sẽ tự động phát hiện khi người dùng bắt đầu nói cũng như dùng lại, vì vậy bạn có thể dịch nhanh chóng, đơn giản mà không cần tương tác quá nhiều với iphone.

Chế độ xem Face to Face

Chế độ Conservation của ứng dụng dịch thuật trên IOS 15 cho phép người dùng sử dụng tùy chọn Face to face nhằm tham gia cuộc trò chuyện và thảo luận mặt đối mặt với nhau. Cả 2 bên đều có thể nhìn thấy chỉ riêng nội dung gốc cũng như nội dung của toàn bộ cuộc hội thoại đã được phiên dịch.

Top 5 ứng dụng dịch thuật hữu ích trên iPhone

Bên cạnh ứng dụng dịch thuật trên Iphone, hiện nay, người dùng Iphone đã có thể download các ứng dụng khác nhau để phục vụ cho nhu cầu học tập, công việc của mình. Tham khảo TOP 5 dưới đây:

iTranslate Translator

iTranslate là ứng dụng dịch thuật kết hợp từ điển được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng dịch văn bản, trang web hay thậm chí là bắt đầu cuộc trò chuyện với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt, chế độ ngoại tuyến cũng cho phép người dùng sử dụng offline mà không phải trả phí dữ liệu.

ứng dụng dịch thuật iTranslate Translator

Hiện tại, ứng dụng dịch thuật này đã được trang bị thêm tính năng điển hình nhất là bản dịch thực tế tăng cường. Qua đó có thể hiển thị cho người dùng những nội dung đã được dịch thông qua các mục được xem qua camera iphone.

Microsoft Translator

Microsoft Translator là ứng dụng dịch dành cho các cá nhân và được sử dụng miễn phí ở hơn 60 quốc gia khác nhau. Thực tế, đa phần người dùng sử dụng ứng dụng này để dịch văn bản, cuộc hội thoại, dịch giọng nói, dịch qua ảnh camera và ảnh chụp màn hình. Đây là một ứng dụng có giao diện rõ ràng, dễ sử dụng. Đặc biệt, bạn có thể tải xuống các ngôn ngữ khác nhau để sử dụng tính năng dịch ngoại tuyến khi cần.

Translate.me – ứng dụng dịch giọng nói

Sự ra đời của ứng dụng dịch thuật trên Iphone Transalte.me đã giúp người dùng có thể hiểu nội dung cũng như truyền tải thông điệp cho nhau. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua hơn 60 ngôn ngữ khác nhau, có thể trò chuyện với bất kỳ đối tượng nào dù ở khoảng cách rất xa và không hiểu ngôn ngữ của đối phương.

Trình dịch giọng nói Translate.me

Để sử dụng Translate.me, bạn chỉ cần chụp ảnh văn bản hoặc bất kỳ thông tin nào muốn  dịch. Ứng dụng sẽ tiến hành dịch văn bản trong một thời gian nhanh chóng và trả lại kết quả chuẩn xác nhất.

Google dịch

Google dịch được đánh giá là một trong những thành tựu hàng đầu của lĩnh vực dịch thuật. Ứng dụng này cho phép dịch văn bản, giọng nói, hình ảnh và thậm chí là cả chữ viết tay một cách nhanh chóng, chính xác.

Google dịch hiện nay được trang bị 108 ngôn ngữ khác nhau và đặc biệt có hơn 59 ngôn ngữ có thể sử dụng chế độ ngoại tuyến. Ứng dụng này cũng hỗ trợ dịch hơn 90 ngôn ngữ qua máy ảnh, 50 ngôn ngữ với bản dịch chất lượng cao và 43 ngôn ngữ dịch hội thoại.

iTranslate Medical

iTranslate Medical là ứng dụng dịch thuật trên iphone màng tính chất cách mạng hóa rất điển hình. Với thiết kế đơn giản, iTranslate Medical cho phép người dùng có thể đàm thoại tự nhiên bằng 5 ngôn ngữ và có thể sử dụng khi online hay khi ngoại tuyến. Ứng dụng này có khả năng tự động phát hiện ngôn ngữ xuất sắc để có thể dịch nhanh và chuẩn xác nhất.

Trình dịch iTranslate Medical

Một lợi ích không nhỏ của ứng dụng này chính là đảm bảo sự riêng tự. Mọi bản dịch được thực hiện trên các thiết bị cá nhân, vì vậy bản dịch chỉ được người dùng lưu giữ và sẽ không được xuất hiện ở bất kỳ một trang thông tin nào. bên cạnh đó, iTranslate Medical cũng được thiết kế nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn quan trọng về quyền riêng tư y tế của HIPAA

Trên đây là toàn bộ thông tin về ứng dụng dịch thuật trên Iphone cũng như hướng dẫn cách sử dụng chi tiết từ Dịch Thuật 24h. Có thể thấy rằng đây là một phát minh mới cực kỳ thông minh và dễ dàng sử dụng của nhà Apple, mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng tính năng dịch thuật tiện lợi này. Đừng quên cập nhật các kiến thức hữu ích trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x