Dịch vụ dịch thuật công chứng bằng lái xe từ A đến Z

Người nước ngoài khi điều khiển phương tiện tại Việt Nam phải trải qua quá trình dịch thuật công chứng bằng lái xe để có thể sử dụng theo đúng pháp luật. Vậy quy trình, thủ tục dịch thuật công chứng bằng lái xe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Dịch thuật 24h!

Dịch thuật công chứng bằng lái xe là gì?

Dịch thuật công chứng bằng lái xe là quá trình chuyển đổi nội dung của một bằng lái xe từ một ngôn ngữ gốc sang một ngôn ngữ đích, đảm bảo tính chính xác và sự công nhận của cơ quan chứng thực. 

Dịch thuật công chứng bằng lái xe thường được yêu cầu khi cần sử dụng bằng lái xe trong quốc gia hoặc khu vực nước ngoài, hoặc khi cần chứng minh đủ điều kiện để được cấp giấy phép lái xe trong quốc gia đích. Quá trình dịch thuật công chứng bằng lái xe đòi hỏi sự chính xác và đảm bảo bằng lái xe được diễn đạt đúng nghĩa và đúng quy định pháp luật của quốc gia đích.

Những trường hợp nào cần dịch thuật công chứng bằng lái xe

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ mà người điều khiển phương tiện cơ giới bắt buộc phải có khi tham gia giao thông, được quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Để tham gia giao thông ở Việt Nam, người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải:

  • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia thì thực hiện chuyển đổi sang bằng lái xe tương ứng của Việt Nam
  • Tôn trọng các quy định của Công ước quốc tế về giấy phép lái xe quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Công ước Vienna về Giao thông đường bộ năm 1968 có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 20 tháng 8 năm 2014. Căn cứ theo khoản 2 điều 41 của công ước này, quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu: “Giấy phép nội địa được viết bằng ngôn ngữ chính thức hoặc một trong những ngôn ngữ chính thức của Quốc gia đang lưu thông, hoặc nếu không viết bằng ngôn ngữ như vậy thì phải đi kèm với bản dịch có chứng nhận.”

Người nước ngoài phải có bằng lái xe trong nước đã được công chứng sang  tiếng Việt mới được phép lái xe tại Việt Nam. Điều quan trọng là với những người đến từ quốc gia chưa tham gia công ước trên thì phải chuẩn bị và vượt qua kỳ thi lấy bằng lái xe Việt Nam. Ngoài ra, bạn phải công chứng giấy phép hiện tại của mình trước khi đổi sang phiên bản quốc tế.

bang-lai-xe-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Dịch thuật công chứng bằng lái xe cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ dịch thuật công chứng bằng lái xe gồm:

  • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định
  • Hồ sơ gốc
  • Hai bản dịch thuật công chứng bằng lái xe nước ngoài ra tiếng Việt
  • Bản sao hộ chiếu
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
  • 6 ảnh 3×4
  • Bằng lái xe gốc cần chuyển đổi

Thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe, bằng lái xe nước ngoài

Theo Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn đổi bằng lái xe nước ngoài:

– Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ gồm các hồ sơ nêu ở phần trên.

– Gửi hồ sơ về Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi người đó đăng ký lưu trú, tạm trú, tạm trú, định cư dài hạn).

– Người lái xe phải chụp ảnh tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và xuất trình bản gốc các giấy tờ nêu trên (ngoài bản gốc đã gửi) để đối chiếu khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. chiếu.

– Lệ phí cấp giấy phép cụ thể cho xe: 135.000 đồng. 

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6

thu-tuc-chuyen-doi-giay-phep-lai-xe

Tiêu chí lựa chọn văn phòng dịch thuật công chứng bằng lái xe uy tín

Để lựa chọn được văn phòng dịch thuật công chứng bằng lái xe uy tín, bạn có thể dựa trên 3 tiêu chí sau: pháp nhân, năng lực và bảo hành dịch vụ.

Pháp nhân

Việc lựa chọn một văn phòng dịch thuật công chứng bằng lái xe uy tín cần quan tâm đến một số yếu tố về pháp nhân. Đầu tiên, cần kiểm tra xem văn phòng có giấy phép hoạt động hợp pháp hay không. Như vậy, sẽ đảm bảo rằng dịch vụ được cung cấp là chất lượng và đồng thời từ phía pháp luật không phát sinh vấn đề gì. Thông tin về pháp nhân cũng giúp khách hàng có thể tra cứu và gửi khiếu nại nếu xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Năng lực

Năng lực của văn phòng dịch thuật công chứng bằng lái xe cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn. Bạn đọc nên xem xét về số lượng và chất lượng của các chuyên viên dịch thuật công chứng trong văn phòng. Ngoài ra, khả năng xử lý công việc và thời gian đáp ứng của văn phòng cũng là một yếu tố nên xem xét.

Bảo hành dịch vụ

Các văn phòng dịch thuật công chứng uy tín thường có chính sách bảo hành dịch vụ nhằm đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng từ phía khách hàng. Đây là một tiêu chí quan trọng nên xem xét để đảm bảo dịch vụ được thực hiện chính xác và đúng yêu cầu. Bảo hành dịch vụ giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng và giúp tái sử dụng lại dịch vụ một cách tiện lợi trong trường hợp cần thiết.

Dich-vu-dich-thuat-tai-Dich-thuat-24h

Dịch thuật 24h là địa chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng bằng lái xe uy tín, chất lượng. Với đội ngũ dịch giả chất lượng cao và có kinh nghiệm, Dịch thuật 24h cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ dịch thuật chính xác, nhanh chóng và đáng tin cậy.

Bài viết nói trên đã đưa ra các thông tin xung quanh dịch thuật công chứng bằng lái xe. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn đọc đang có nhu cầu dịch thuật công chứng bằng lái xe.

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x