Thông dịch tiếng Anh là gì? Những thuận lợi và khó khăn khi trở thành thông dịch viên tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Do đó, nhu cầu tuyển dụng công việc thông dịch tiếng Anh ngày càng nhiều. Vậy mức lương của công việc này là bao nhiêu? Cần có những kỹ năng gì để trở thành một thông dịch viên tiếng Anh chuyên nghiệp? Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây của Dịch thuật 24h nhé!

Thông dịch tiếng Anh là gì?

Thông dịch tiếng Anh là công việc mà trong đó, thông dịch viên sẽ lắng nghe nội dung cuộc hội thoại bằng ngôn ngữ gốc, sau đó chuyển đổi sang tiếng Anh và ngược lại. Đây là công việc đòi hỏi độ tập trung và chính xác cao, bởi thông dịch viên tiếng Anh không chỉ cần truyền tải đầy đủ thông tin đến người nghe, mà còn phải diễn đạt mạch lạc, trôi chảy bằng một ngôn ngữ khác.

thông dịch tiếng anh

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh ngày càng đóng vai trò rất quan trọng. Trở thành thông dịch viên tiếng Anh trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Để trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng, bởi bạn cần phải trau dồi toàn diện vốn kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Thông dịch cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Trong quá trình thông dịch, thông dịch viên sẽ đóng vai trò là người kết nối, trực tiếp chuyển đổi ngôn ngữ trong các cuộc hội thoại. Quá trình này đòi hỏi cần đáp ứng một số yêu cầu như:

 • Chuyển đổi ngôn ngữ một cách khách quan và chính xác nhất
 • Nắm bắt thông tin kịp thời và nhanh chóng
 • Truyền tải nội dung, thông tin đầy đủ và dễ hiểu đến người nghe, sao cho người nghe có thể nắm bắt được thông tin quan trọng của cuộc hội thoại
 • Đảm bảo thể hiện được giọng điệu, phong cách của ngôn ngữ gốc
 • Có thể vận dụng kiến thức, vốn văn hóa để giải thích cho người nghe hiểu rõ hơn về thông điệp, ý nghĩa được truyền tải trong ngôn ngữ gốc

thông dịch

Thu nhập của thông dịch viên tiếng Anh là bao nhiêu?

Trau dồi ngoại ngữ là hành trang quan trọng để các bạn trẻ tìm được những công việc phù hợp và đem lại mức lương cao. Và công việc thông dịch tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Thu nhập của thông dịch viên khá đa dạng, tùy thuộc vào mức độ kiên trì, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề của mỗi người.

Mức lương mà một thông dịch viên tiếng Anh nhận được trong một ngày làm việc có thể lên đến 200 – 400 USD, rơi vào khoảng từ 5 – 9 triệu đồng. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh càng lưu loát và tham gia càng nhiều hội thảo, sự kiện thì thu nhập của bạn càng tăng lên đáng kể. 

Chính vì cơ hội việc làm phong phú và đem lại thu nhập cao, nên có không ít bạn trẻ lựa chọn các ngành học liên quan đến ngoại ngữ để có cơ hội thử sức với công việc thông dịch tiếng Anh.

lương của thông dịch viên tiếng anh

Làm thông dịch viên tiếng Anh có khó không? Cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này càng rất quan trọng đối với những ai làm công việc thông dịch tiếng anh. 

Để trở thành một thông dịch viên tiếng Anh, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Sử dụng tiếng Anh lưu loát: Một thông dịch viên cần phải thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên, để có thể giao tiếp lưu loát, đảm bảo truyền tải nội dung, thông điệp của cuộc hội thoại một cách chính xác và đầy đủ. Đây là yếu tố cần thiết để bạn có thể gắn bó lâu dài với nghề. Chính vì vậy, hãy luôn luyện tập và không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ của mình để có thể sử dụng thành thạo trong công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và xử lý tình huống: Một thông dịch viên tiếng Anh không chỉ cần vốn ngoại ngữ tốt mà còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén và có thể xử lý tình huống một cách linh hoạt. Vì quá trình thông dịch đòi hỏi phải nắm bắt thông tin nhanh chóng, truyền tải đầy đủ thông điệp và nội dung, cũng như phong cách của ngôn ngữ gốc nên thông dịch viên cần phải có sự tập trung cao độ. Đồng thời, cần trau dồi khả năng nắm bắt và xử lý tình huống để có thể chuyển đổi ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ dịch chỉ trong thời gian ngắn.
 • Vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa, ngôn ngữ mà mình dịch thuật: Ngoài các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Anh, thì việc nghiên cứu, trau dồi kiến thức về văn hóa cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với công việc thông dịch tiếng Anh. Bạn cần phải am hiểu về phong tục tập quán, văn hóa, giọng điệu trong ngôn ngữ,… thì mới có thể diễn đạt nội dung, văn phong một cách tự nhiên và dễ hiểu, giúp người nghe nắm bắt thông tin chính xác.
 • Có đam mê, trách nhiệm với công việc: Đây là yêu cầu cần thiết để bạn trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp. Bạn chỉ có thể gặt hái thành công với nghề khi bạn đã có đủ đam mê, tinh thần trách nhiệm trong công việc và không ngại những khó khăn, thử thách. Hãy luôn quan sát, học hỏi từ những người xung quanh mình và luôn chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hội thảo, sự kiện để đảm bảo không gặp sai sót trong quá trình thông dịch.

kỹ năng của thông dịch viên tiếng anh

Những thuận lợi và khó khăn khi trở thành thông dịch viên tiếng Anh

Thuận lợi

Mỗi nghề nghiệp đều có những ưu điểm và thuận lợi riêng. Đối với công việc thông dịch tiếng Anh, bạn sẽ được tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội giúp bạn có thể học hỏi và trau dồi trình độ ngoại ngữ của mình một cách toàn diện. Càng kiên trì với công việc, tham gia nhiều hội thảo, sự kiện, bạn càng tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Những kinh nghiệm mà bạn có được sẽ là hành trang quan trọng để bạn gặt hái thành công với nghề.

Một ưu điểm khác mà công việc thông dịch tiếng Anh mang lại cho bạn đó là cơ hội việc làm phong phú, đi kèm với đó là mức thu nhập cao. Như đã đề cập ở trên, có nhiều yếu tố quyết định đến mức lương của thông dịch viên tiếng Anh như: kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, sự kiên trì gắn bó với nghề,… Bạn có thể tham gia các sự kiện với nhiều quy mô tổ chức khác nhau, sự kiện càng lớn thì mức thu nhập càng cao. Rất nhiều nơi có nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên, do đó bạn không cần phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp.

Khi trở thành thông dịch viên tiếng Anh, bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: giao tiếp, xử lý tình huống, ứng xử trước đám đông,… hay rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu thông tin. Tất cả những kỹ năng này sẽ giúp bạn trau dồi, phát triển bản thân một cách toàn diện và hiệu quả.

những thuận lợi khi trở thành thông dịch viên tiếng anh

Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, ưu điểm thì khi theo đuổi công việc thông dịch tiếng Anh, bạn cũng có thể gặp một số khó khăn nhất định. Trước tiên, đó là mức độ cạnh tranh khốc liệt. 

Yêu cầu của công việc đòi hỏi thông dịch viên phải sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Hiện nay, có không ít ứng viên có thể giao tiếp từ 2 ngôn ngữ trở lên và có các chứng chỉ, bằng cấp để hoạt động trong nghề. Do đó, nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc thông dịch và đạt được mức thu nhập cao thì cần phải cố gắng trau hồi và hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Bên cạnh đó, công việc thông dịch tiếng Anh cũng đem lại nhiều áp lực nghề nghiệp. Do đặc thù của công việc nên trong các buổi hội thảo hay sự kiện, thông dịch viên cần có sự tập trung cao độ cũng như khả năng tư duy nhạy bén để có thể xử lý tình huống linh hoạt, kịp thời. Sức ép về thời gian là rất lớn. Vì vậy, những thông dịch viên mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm dễ gặp phải một số tình huống như nói vấp, dịch sai nghĩa, thiếu sót trong việc truyền tải nội dung của ngôn ngữ gốc,… 

khó khăn khi trở thành thông dịch viên tiếng anh

Thuê thông dịch viên tiếng Anh ở đâu?

Nhu cầu thuê thông dịch viên tiếng Anh ngày càng đa dạng. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên thông qua một số trang web tìm việc làm uy tín tại Việt Nam như: Glints, TopCV, VietNamWorks, Việc Làm 24h, vLance,… hoặc thuê thông dịch viên tại các trung tâm, đơn vị dịch thuật trên cả nước.

Với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật, Dịch thuật 24h tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng tại Hà Nội, mang đến những dịch vụ tốt nhất và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Ngoài dịch vụ thuê thông dịch viên tiếng Anh, khách hàng còn có thể lựa chọn và trải nghiệm nhiều gói dịch vụ khác, như: Phiên dịch nối tiếp, phiên dịch cabin, phiên dịch song song,… Với đội ngũ thông dịch viên giàu kinh nghiệm, có thể thông dịch thành thạo 50 ngôn ngữ khác nhau cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, Dịch thuật 24h sẽ là địa chỉ tin cậy đối với những ai đang có nhu cầu tìm kiếm, tuyển dụng thông dịch viên.

thuê thông dịch viên tiếng anh

Phần mềm thông dịch tiếng Anh

Với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi của các thiết bị điện tử, công nghệ hiện đại, không khó để bạn tìm kiếm các ứng dụng, phần mềm thông dịch tiếng Anh. 

Ưu điểm của các phần mềm này là dễ dàng cài đặt và sử dụng trên các thiết bị thông minh như máy tính, smartphone, Ipad,… thuận tiện cho việc học tập cũng như tra cứu thông tin. Đồng thời tích hợp đa dạng nhiều loại ngôn ngữ, giúp bạn có thể thông dịch ngôn ngữ gốc sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Sau đây là một số phần mềm thông dịch tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

 • Microsoft Translator: Đây là ứng dụng hỗ trợ thông dịch ngôn ngữ bằng cả văn bản và giọng nói. Ưu điểm của Microsoft Translator là tích hợp 60 ngôn ngữ khác nhau, có thể sử dụng ngay cả khi không có Internet và hỗ trợ dịch thuật nhiều cuộc hội thoại, trò chuyện trực tiếp. Với phần mềm này, người dùng có thể chia sẻ bản dịch của mình qua nhiều ứng dụng khác nhau.
 • VIKI Translator: Với VIKI Translator, bạn có thể dịch từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có thể dịch nội dung văn bản từ file docs mà vẫn đảm bảo giữ nguyên định dạng font chữ, kích thước, căn lề văn bản,… VIKI Translator dịch thuật ngôn ngữ dựa trên ngữ cảnh của từ ngữ.
 • iTranslate: Phần mềm này hỗ trợ dịch thuật 100 ngôn ngữ khác nhau, trong đó bạn có thể thông dịch ngoại tuyến hơn 40 ngôn ngữ. iTranslate cho phép người dùng dịch nội dung từ giọng nói, cuộc hội thoại, hình ảnh và trang web. Được bổ sung và tích hợp đa dạng nhiều tính năng, tiện ích, đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn thông dịch tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.
 • Yandex: Tương tự iTranslate, ứng dụng Yandex cho phép người dùng dịch thuật từ giọng nói, cuộc hội thoại, hình ảnh, trang web đối với một số ngôn ngữ nhất định. Yandex tích hợp bản dịch của hơn 90 ngôn ngữ. Ứng dụng này đang được cải tiến và bổ sung thêm nhiều tính năng để đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • PROMT Master: Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng thông dịch ngôn ngữ ngay cả khi thiết bị không kết nối mạng Internet. PROMT Master có thể dịch thuật chính xác 16 loại ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, phần mềm này còn dịch thuật nhiều định dạng như: docs, pdf, xlsx, xml,… 
 • Translate: Ứng dụng Translate cho phép dịch nội dung từ văn bản, bài thuyết trình hoặc hình ảnh. Translate tích hợp và xử lý thông tin của hơn 94 cặp ngôn ngữ. Ưu điểm lớn nhất của công cụ này là người dùng có thể sử dụng trực tiếp khi đang giao tiếp, nói chuyện với người nước ngoài. 
 • Babylon 10 Premium Pro: Với Babylon 10 Premium Pro, người dùng có thể dịch từ ngữ, tài liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Đây là công cụ có tích hợp tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Ngoài ra, ứng dụng Babylon 10 Premium Pro còn hỗ trợ chuyển nội dung văn bản sang giọng nói và cho phép dịch OCR. Giao diện của ứng dụng này tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Babylon 10 Premium Pro hiện tại không có phiên bản website và không hỗ trợ trên nền tảng iOS, Android. Bạn có thể cài đặt và sử dụng Babylon 10 Premium Pro trên thiết bị máy tính.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về những yêu cầu kỹ năng, cũng như thuận lợi, khó khăn khi theo đuổi công việc thông dịch tiếng Anh. Chúc các bạn luôn kiên trì với mục tiêu đã đặt ra và lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân!

Subscribe
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
facebook-icon
0
Would love your thoughts, please comment.x